Home / Văn hóa / Phong tục tập quán / 10 điều cấm kỵ khi đi chùa nên biết

10 điều cấm kỵ khi đi chùa nên biết

Đền chùa là những nơi linh thiêng. Đến đây, người ta không chỉ cầu may mà còn là dịp để ngắm cảnh, thư thái và tịnh tâm.

Đi lễ đền chùa, đặc biệt là trong các ngày rằm, mùng 1 tết,… từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống và là một nhu cầu không thể thiếu được trong tâm thức mỗi người Việt. Nhưng đôi khi chúng ta không để ý nên chẳng hề biết rằng có những điều cấm kỵ khi đi chùa mà mọi người cần phải chú ý.

1. Không bước vào bên trong bằng cửa chính

Khi bước vào nhà chính của đền, chùa, bạn không được đi vào từ cửa giữa. Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa bạn nên biết bởi theo nghi lễ của nhà chùa, cửa chính chỉ dành riêng cho Đức phật, Ngọc Đế, Quân vương mới được ra vào. Đặc biệt khi bước vào bên trong không được dẫm chân lên bậu cửa vì như thế sẽ phạm tội bất kính với Đức phật và bề trên.

10 dieu cam ky khi di chua nen biet - 10 điều cấm kỵ khi đi chùa nên biết

2. Lựa chọn trang phục phù hợp khi đi lễ chùa

Chùa là cõi thanh tịnh, nơi thờ Phật, do vậy khi đi lễ chùa bạn không nên mặc những bộ quần áo lòe loẹt, sặc sỡ, những bạn nữ cũng không nên mặc váy đầm quá ngắn, trang phục hở hang phản cảm, thể hiện sự thiếu tôn trọng với thần thánh, đồng thời cũng có thể phát sinh những hệ quả xấu do trang phục không phù hợp. Ngoài ra cũng không được cho trẻ em chạy loạn ở khu vực tam bảo, nghịch phá đồ cúng tế, sờ tượng Phật.

3. Sắm sửa lễ vật

Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện vì theo lễ nghi nhà chùa khu vực Phật điện tức là nơi thờ chính của chùa chỉ được dâng đặt lễ chay, thanh tịnh. Lễ mặn chỉ nên đặt ở khu vực thờ tự các vị Đức Ông, Thánh Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ.

Không nên để tiền thật lẫn tiền âm phủ lên bàn thờ hay mâm lễ tại chùa. Tại đình, đền thì chúng ta có thể đặt tiền âm phủ nhưng không nên đặt tiền thật.

4. Chỉ thắp hương bên ngoài chùa, hạn chế thắp hương bên trong

Khi đi lễ chùa chỉ nên thắp hương bên ngoài các đỉnh hương, âm thờ được đặt bên ngoài khuôn viên nhà chùa. Hạn chế thắp hương bên trong chùa, vì như thế có thể ảnh hưởng tới pháp khí của chùa và tượng phật.

Xem thêm:  Tục đốt pháo trong đêm giao thừa

5. Khi đi vòng quanh tượng Phật nên đi theo chiều từ phải sang trái

Khi vào phật đường, đi vòng quanh tượng phật và khu vực Tam Bảo theo chiều từ phải sang trái và niệm “ A di đà phật”. Theo quan niệm của nhà chùa nếu bạn làm như vậy sẽ được hưởng 5 điều phúc đức: Hậu sinh đoan chính, đẹp, hóa sinh thăng thiên, lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe, có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý.

10 dieu cam ky khi di chua nen biet 1 - 10 điều cấm kỵ khi đi chùa nên biết

6. Khi đứng trước tượng Phật nên cung kính, tôn nghiêm

Không nên ngắm tượng Phật như một tác phẩm nghệ thuật, không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường. Đây cũng là một trong những điều cần biết khi đi lễ đền. Trước tượng Phật nên cung kính nghiêm trang, không nhìn ngang ngó dọc, khệnh khạng trước Tam Bảo. Nếu muốn chiêm ngưỡng tượng Phật, nên đứng từ ngoài để quan sát.

7. Không tùy tiện quay phim, chụp ảnh nơi cửa chùa

Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện quang cảnh trong chùa. Khi làm lễ khấn lậy nên đứng chếch sang một bên ban thờ không đứng đối diện ban thờ.

8. Không tự ý lấy hoặc sử dụng bất cứ đồ dùng nào của nhà chùa

Không tự ý lấy sử dụng hoặc mang bất kỳ loại đồ đạc gì của nhà chùa về làm của riêng. Vì theo kinh sách và lễ nghi truyền thống đây được gọi là hành vi “đạo dụng thập phương thường trụ”, tức là trộm dùng đồ lễ của chúng sinh cúng dường. Phạm giới luật này khi chết sẽ bị giam vào địa ngục, chịu khổ vô kể.

9. Khi vào phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, gây ồn ào hỗn tạp

Vào Phật đường và Tam Bảo là nơi tôn nghiêm có đình hương, chân hương nên phải trì giới để dưỡng thanh tịnh nên không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc. Vì theo lễ nghi nhà Phật tội náo loạn tam bảo là tội không hề nhỏ.

10 dieu cam ky khi di chua nen biet 2 - 10 điều cấm kỵ khi đi chùa nên biết

10. Khi thụ lộc tài chùa nên lưu lại chút công đức

Khi được thụ lộc tài ở chùa thì nên lưu lại chút công đức dù nhiều hay ít. Không nên xem đó là việc đương nhiên sư trù trì cho thì nhận. Vì điều này sẽ phạm tội “luân đạo thực quả báo” là căn nguyên rơi vào địa ngục khi chết.

Đi đền chùa không phải là mê tín, đây là một tín ngưỡng tâm linh có từ lâu đời và đáng được trân trọng. Chỉ cần bạn chú ý những điều cấm kỵ khi đi chùa để tránh phạm phải sai lầm ở nơi cửa Phật, thành tâm thì trời sẽ thương.

Thu Thủy

Xem thêm:  Tìm hiểu về Mâm Cỗ Tất Niên và những món cổ truyền

Check Also

Tháng cô hồn và những điều đại kỵ

Tháng cô hồn và những điều đại kỵ

Những đại kỵ trong tháng cô hồn bạn nhất định phải nhớ nếu không muốn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *