Home / Văn hóa / 10 điều cấm kỵ trong ngày Tết mọi người nên biết

10 điều cấm kỵ trong ngày Tết mọi người nên biết

Trong năm chúng ta có rất nhiều những ngày lễ lớn. Tuy nhiên, Tết cổ truyền vẫn là cái tết được nhiều người mong đợi nhất.

Cùng với sự háo hức, đợi mong là những lo lắng cho ngày đầu năm mới. Người xưa quan niệm rằng nếu ngày đầu năm gặp may mắn thì cả năm đó cũng sẽ thuận lợi, còn đầu năm mà gặp chuyện xui xẻo thì cả năm sẽ gặp khó khăn. Do đó, một số tục kiêng kỵ từ ngày xưa vẫn còn được lưu truyền đến hôm nay. Sau đây là những điều cấm kỵ trong ngày Tết mọi người nên biết.

1. Kiêng quét nhà trong 3 ngày Tết

Quan niệm người Việt từ xa xưa đến nay vẫn cho rằng nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm mới thì Thần Tài sẽ đi mất, của cải trong nhà cũng theo đó mà ra đi. Do vậy, trước khi bước sang năm mới, gia đình nào cũng phải dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ và giữ cho nhà luôn sạch trong suốt 3 ngày đầu năm.

10 dieu cam ky trong ngay tet moi nguoi nen biet 1 - 10 điều cấm kỵ trong ngày Tết mọi người nên biết

Ở miền Nam, sau khi dọn dẹp xong, các gia đình còn phải cất hết chổi đi bởi họ quan niệm rằng nếu bị mất chổi vào những ngày Tết thì cả năm đó nhà sẽ bị trộm vét sạch của cải.

2. Kiêng kỵ vay mượn hay trả nợ, cho vay

Thông thường người ta chỉ nghĩ đến chuyện vay mượn tiền bạc hay đồ dùng của người khác khi bị rơi vào hoàn cảnh vô cùng túng thiếu. Nếu không muốn bị rơi vào ảnh túng thiếu trong suốt 1 năm thì tốt nhất vào những ngày đầu năm mới bạn nên kiêng kỵ chuyện vay tiền hoặc mượn đồ đạc. Không riêng gì người vay người, người bị vay mượn cũng sẽ không vui vẻ gì trong ngày đầu năm như vậy.

3. Kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt

Vào những ngày đầu tháng, chúng ta thường kiêng ăn thịt chó, cá mè và thịt vị vì cho rằng ăn vào sẽ gặp xui xẻo cả tháng. Những đồ ăn này cũng chính là điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới.

4. Kiêng làm vỡ các đồ vật

“Vỡ”, “bể” là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa. Do vậy mà khi ai đó là đổ vỡ đồ đạc trong những ngày đầu năm thì đó có thể là một điềm gở báo hiệu sự chia cắt trong các mối quan hệ gia đình và xã hội. Chính vì vậy mà những người lớn tuổi trong gia đình vẫn thường khuyên con cháu phải cẩn thận, tránh làm vỡ bát đĩa vào những ngày này.

10 dieu cam ky trong ngay tet moi nguoi nen biet 2 - 10 điều cấm kỵ trong ngày Tết mọi người nên biết

Xem thêm:  12 điều cấm kỵ trong đám tang nên biết

Ngoài ra cứ mỗi dịp Tết đến, người ta cũng thường kiêng không nói về những điều rủi ro hay xấu xa.

5. Kiêng ra đường vào ngày xấu

Ngày xuất hành, du xuân đầu năm cũng là một điều khá quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến vận may của cả một năm. Các cụ xưa có câu “Mùng năm, mười bốn, hăm ba/ Đi chơi còn thiệt nữa là đi buôn”. Chính vị vậy mà ngày mùng 5 tháng giêng âm lịch được xem là một ngày xấu cần kiêng kỵ xuất hành vào ngày này.

6. Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Màu trắng và màu đen vẫn được xem là màu của chết chóc, tang lễ mang đến sự đau buồn sẽ không hợp với không khí vui tươi của năm mới. Để tạo nên sự hưng phấn, ngày đầu năm nên mặc trang phục với những màu sắc tươi sáng như xanh, đỏ, vàng, hồng,…

7. Kiêng nói to cãi vã, nói xấu, mắng người khác

Những ngày đầu năm kỵ nhất là to tiếng, xô xát bởi nó báo hiệu một năm xui xẻo. Vì vậy trong những ngày này hãy đối xử với người thân, bạn bè và những người xung quanh thật nhã nhặn, tránh sự ồn ào, hỗn loạn và mang đến những điều không vui cho người khác.

8. Kỵ mai táng

Một người thân mất đi là một nỗi sầu lớn đối với cả gia đình và không ai mong muốn điều này. Mai táng vào ngày đầu năm là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết nguyên đán. Nếu không may có người thân qua đời, gia đình cần cất khăn tang trong 3 ngày Tết, đồng thời kiêng không đi chúc tết để tránh những điều không may mang tới cho gia đình người khác.

9. Kỵ người khác đến xin lửa nhà mình ngày mồng 1 Tết

Sự rực đỏ của ánh lửa là tượng trưng cho những điều may mắn, do đó nếu ngày đầu năm mà có người đến xin “may mắn” của bạn thì có nghĩa là cả năm đó gia đình sẽ gặp nhiều điều không may.

10 dieu cam ky trong ngay tet moi nguoi nen biet 3 - 10 điều cấm kỵ trong ngày Tết mọi người nên biết

10. Kiêng cho nước đầu năm

Nếu lửa là may mắn thì nước được xem là nguồn tài lộc. Do đó mà cho nước thì chẳng khác nào mất lộc. Cũng chính vì điều kiêng kỵ này mà ở vùng nông thôn trước khi năm mới bắt đầu họ thường đổ đầy nước vào bể, chum, vại,…

Với 10 điều cấm kỵ trong ngày tết mọi người nên biết như trên hy vọng bạn đã nắm được những điều cần tránh để có thể giữ gìn sự may mắn và tài lộc trong suốt một năm.

Nhã Đan

Xem thêm:  12 điều cấm kỵ trong kinh doanh và buôn bán nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *