Home / Văn hóa / 12 điều cấm kỵ trong đám tang nên biết

12 điều cấm kỵ trong đám tang nên biết

Mất đi một người thân là điều đau xót hơn bao giờ hết vậy nên khi đến dự đám tang ai đó, bạn cần có những lễ nghi và cử chỉ đúng mực để không làm ảnh hưởng đến tang lễ.

Trong những giờ phút đau buồn như vậy, cái mà người ta cần nhất đó là sự sẻ chia, một lời động viên, một cử chỉ âu yếm từ bạn bè để vượt qua được giây phút chia ly. Những người đến viếng đều hiểu rằng cần có sự nhẹ nhàng trong việc đi lại, nói năng tuy nhiên có những điều kiêng kỵ mà không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết này sẽ chỉ ra những điều cấm kỵ trong đám tang mà bạn nên biết.

1. Kiêng để ánh sáng mặt trời soi trực tiếp khi cải táng

Sau khi đã xem ngày giờ cải táng, nhiều gia đình thường lựa chọn thời gian vào ban đêm để cải táng bởi người xưa cho rằng nếu để ánh mặt trời chiếu vào thì thi thể sẽ rữa ngay và teo lại.

12 dieu cam ky trong dam tang nen biet 1 - 12 điều cấm kỵ trong đám tang nên biết

2. Kiêng lấy vợ, lấy chồng khi đang để tang cha mẹ

Trước đây, người xưa thường để tang trong thời gian 3 năm. Trong thời gian để tang thông thường người ta cũng kiêng không lấy vợ, lấy chồng để tỏ lòng kính trọng và tiếc thương đối với người đã khuất. Tuy nhiên, những năm trở lại đây việc kiêng kỵ này không còn kỹ lưỡng như trước nữa. Sau giỗ đầu, một số gia đình đã có thể lấy vợ, gả chồng cho con.

3. Kiêng động cuốc, thuổng vào mộ trong vòng cư tang

Sau khi làm lễ mở cửa mả, dân gian ta thường kiêng không đắp mộ, động cuốc hay động thuổng trong vòng tang. Có tục lệ này trong thời gian áo quan và thi hài đang tan rữa là để tránh cho mồ mả bị sập, bị động. Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong đám tang mà mọi người cần tuyệt đối tuân theo. Nếu con cháu đến thăm mộ mà thấy có những chỗ sụt lở thì chỉ được lấy đất đắp vào, không được động cuốc thuổng hay trèo lên mộ.

4. Tránh đi thăm bạn bè họ hàng trong thời gian để tang

Đám tang là biểu thị cho điềm gở, đây là một điều kiêng kỵ bạn cần ghi nhớ để tránh không mang lại điều xui xẻo đến cho gia đình người khác, đặc biệt là trong những ngày lễ tết khi gia đình họ đang có người thân bị bệnh.

5. Điều kiêng kỵ trong đám tang khi thờ người mới chết

Thông thường những người mới chết sau đám tang sẽ được người nhà lập cho một bàn thờ riêng gồm ảnh thờ, bài vị, lọ hoa, bộ đài và một bát hương riêng. Theo quan niệm của dân gian, thi thể của người vừa qua đời chưa bị phân hủy nên kiêng không thờ chung ở bàn thờ tổ tiên. Mặt khác, việc lập bàn thờ riêng như vậy sẽ thuận tiện hơn cho việc cúng bái hàng ngày trong vòng 49 ngày đầu.

6. Cấm kỵ sau khi hạ huyệt

Những người đưa tang khi ra về sau khi hạ huyệt người đã khuất cần tuyệt đối tránh quay đầu lại. Quan niệm dân gian cho rằng nếu quay đầu lại thì linh hồn người đã khuất sẽ theo người sống về nhà.

12 dieu cam ky trong dam tang nen biet 1 - 12 điều cấm kỵ trong đám tang nên biết

7. Kiêng đi nhanh khi khiêng linh cữu

Khi khiêng linh cữu cần phải nhẹ nhàng, cẩn thận để giữ cho thi hài người chết được nằm yên. Thậm chí, để thể hiện sự lưu luyến với người đã khuất, những người khiêng linh cữu phải cố tình đi thật chậm.

Xem thêm:  10 điều cấm kỵ trong ngày Tết mọi người nên biết

8. Chọn ngày tổ chức đám tang và vị trí chôn cất

Để tránh những điều không may xảy ra, các gia đình đều phải xem ngày, giờ và vị trí chôn cất. Đời con cháu sau này ra sao có thể chịu sự ảnh hưởng của vị trí mộ tốt hay xấu. Dưới đây là một số kiêng kỵ khi chọn vị trí chôn cất:

– Không chôn nơi ẩm ướt hoặc địa hình không ổn định.

– Không chôn nơi phong cảnh u sầu.

– Không chôn nơi đồi núi hỗn loạn.

– Không chôn gần nhà tù.

– Không chôn xung quanh đền, chùa, miếu.

– Không chôn trên đỉnh núi cô độc.

– Không chôn cất ở kênh rạch và nơi hoang vắng.

– Không chôn cất ở nơi có bãi cát và nước chảy xiết.

– Không được chôn cất ở nơi có tảng đá lớn.

9. Quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu

Do cây liễu không có hạt nên quan tài kỵ dùng gỗ gây liễu bởi quan niệm của dân gian lo sợ đời sau không có người nối dõi. Tốt nhất nên dùng gỗ cây bách hoặc cây tùng để làm quan tài.

10. Kiêng để nước mắt nhỏ vào thi hài người chết

Khâm liệm là giờ phút đau xót khiến không chỉ người thân mà cả những người đến dự đám tang cũng phải rơi lệ. Tuy nhiên, tuyệt đối không được để nước mắt rơi vào thi hài người chết. Dân gian quan niệm điều này khiến người đã khuất lưu luyến, ra đi không thanh thản.

11. Kiêng để chó mèo nhảy qua xác người chết

Trong đám tang, người thân thường phải thay nhau coi giữ ngày đêm khi thi hài chưa được đặt vào quan. Bên cạnh việc thể hiện lòng tiếc thương, đây còn là cách để tránh không cho vật nuôi như mèo, chó nhảy qua xác người đã khuất. Nếu để vậy sẽ sinh ra hiện tượng quỷ nhập tràng có nghĩa là người chết bật dậy để bắt người.

12 dieu cam ky trong dam tang nen biet 2 - 12 điều cấm kỵ trong đám tang nên biết

12. Kỵ để người đã khuất ở trần

Trong nghi thức khâm liệm kỵ nhất để người đã khuất ở trần. Thông thường những người ở độ tuổi gần đất, xa trời sẽ dặn dò con cháu chuẩn bị sẵn áo liệm theo số lẻ 3, 5, 7,… Chuẩn bị số lẻ như vậy là bởi quan niệm số chẵn sẽ làm tai họa ập đến gia đình một lần nữa. Áo liệm thường được làm bằng lụa với mong muốn ban hạnh phúc cho con cháu. Kỵ áo liệm làm bằng gấm, sa tanh hay làm từ da và lông. Người xưa cho rằng nếu người đã khuất mặc áo liệm bằng da và lông thì kiếp sau sẽ đầu thai thành động vật.

Trên đây là 12 điều kiêng kỵ trong đám tang nên biết. Hãy ghi nhớ kỹ những điều kiêng kỵ này để tránh không phạm đến người đã khuất và không làm ảnh hưởng đến những nghi thức trang nghiêm và đau buồn của tang lễ bạn nhé.

Xem thêm:  12 điều cấm kỵ trong kinh doanh và buôn bán nên biết

Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *