Home / Phong thủy / Phong thủy phòng thờ / 8 quy tắc phong thủy bàn thờ mọi gia đình nên biết

8 quy tắc phong thủy bàn thờ mọi gia đình nên biết

Là nơi thờ cúng, vị trí đặt bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong gia đình. Vì vậy mà lựa chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy là điều hết sức quan trọng.

Mang một ý nghĩa to lớn trong đời sống tinh thần của con người, bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Do vậy mà bàn thờ cũng cần phải được đặt ở vị trí trang trọng trong ngôi nhà. Vị trí đặt bàn thờ cũng liên quan đến vận may của gia chủ vì vậy trước khi đặt bàn thờ bạn cũng cần nắm được 8 quy tắc phong thủy bàn thờ sau đây.

quy tac phong thuy ban tho - 8 quy tắc phong thủy bàn thờ mọi gia đình nên biết

1. Vị trí đặt bàn thờ

Ngay khi thiết kế xây nhà thì gia chủ cần phải cân nhắc kĩ vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp. Khu vực bàn thờ thuộc tính âm, mang tính chất hướng nội nên cần yên tĩnh vì vậy tốt nhất nên có phòng thờ riêng. Nếu không gian ngôi nhà không cho phép thì khi quyết định vị trí đặt bàn thờ bạn cũng nên cân nhắc không đặt ở vị trí ngay cửa chính, không đặt ở chính gian giữa và không đặt đối diện với cửa chính.

Đối với các căn hộ chung cư thì vị trí đặt bàn thờ cũng cần đảm bảo thông thoáng nhưng vẫn giữ được sự kín đáo cần có.

2. Thời gian lập bàn thờ

Thông thường thời điểm nhập trạch cũng là lúc thích hợp nhất để lập bàn thờ. Tuy nhiên, nếu như muốn có thời điểm chính xác nhất để lập bàn thờ mà không sợ phạm vào những điều cấm kỵ, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ các kiến thức phong thủy phòng thờ từ những người có kiến thức, có kinh nghiệm về phong thủy.

3. Người lập bàn thờ

So với vị trí và thời gian lập bàn thờ thì người lập bàn thờ cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Thông thường, gia chủ sẽ là người bốc bát hương hoặc lau dọn bàn thờ trong lần đầu tiên sắp xếp. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần tránh động vào bàn thờ vì quan niệm những người đang mang thai thường mang âm khí nặng. Một điểm nữa cần lưu ý rằng bàn thờ là nơi linh thiêng nên khi lau dọn cần ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ.

quy tac phong thuy ban tho 1 - 8 quy tắc phong thủy bàn thờ mọi gia đình nên biết

4. Bố trí trên bàn thờ

Bàn thờ rườm rà với nhiều thứ đồ không cần thiết sẽ khiến bàn thờ thiếu đi sự trang nghiêm cần có. Vì vậy mà bàn thờ cần phải được sắp xếp một cách gọn gàng.

Xem thêm:  Những điều lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết

Người Việt thường không hiểu rõ về những đồ vật có thể bày trên bàn thờ. Ví dụ điển hình là giấy ghi nhận công đức được hầu hết mọi người đặt trên bàn thờ. Tuy nhiên, theo quy tắc phong thủy bàn thờ thì tuyệt đối không nên đặt giấy ghi nhận công đức lên bàn thờ.

5. Đồ lễ trên bàn thờ

Bàn thờ cần luôn đảm bảo sạch sẽ, thắp nhang thường xuyên. Tránh bày lên bàn thờ các đồ giả như hoa quả nhựa. Sau khi thờ cúng xong thì nên bỏ đồ xuống để thụ lộc. Lễ mặn hay tiền mặt cũng không nên để trên bàn thờ.

6. Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Là nơi trang nghiêm nhưng đồng thời bàn thờ tổ tiên cũng phải tạo được cảm giác ấm cúng, gần gũi với người trong nhà. Ánh tráng trên bàn thờ cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy bàn thờ. Điều đầu tiên cần lưu ý là nên tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối trong phòng thờ. Tiếp theo là ánh sáng đèn không để chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ bái cúng.

quy tac phong thuy ban tho 2 - 8 quy tắc phong thủy bàn thờ mọi gia đình nên biết

Để thu hút năng lượng dương thì đèn thờ trên bàn thờ cũng cần luôn bật sáng. Nếu như tường có treo tranh thì đèn âm tường nên bố trí cần xứng hai bên bức tranh.

7. Bố trí hoành phi, câu đối phòng thờ

Những bức hoành phi, câu đối là một nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Vì vậy, trong không gian thờ cúng tổ tiên, những bức hoành phi, câu đối nên được treo ở vị trí trang trọng.

8. Kích thước bàn thờ

Theo phong thủy, kích thước bàn thờ cũng nên tương xứng với diện tích và thiết kế kiến trúc của ngôi nhà. Chẳng hạn những căn hộ nhỏ thì không nên dùng bàn thờ lớn còn những căn hộ lớn như biệt thự thì không nên dùng bàn thờ quá nhỏ.

Với những quy tắc phong thủy bàn thờ như trên, hy vọng bạn đã có những kiến thức cần thiết để áp dụng cho không gian thờ cúng linh thiêng của gia đình mình.

Nhã Đan

Xem thêm:  8 điều cấm kỵ trong phong thủy bàn thờ nên biết

Check Also

Hướng dẫn chọn kích thước bàn thờ phù hợp với không gian nhà ở

Hướng dẫn chọn kích thước bàn thờ phù hợp với không gian nhà ở

Mỗi gia đình đều có ít nhất một bàn thờ trong nhà, để thờ cúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *