Home / Phong thủy / Phong thủy nhà phố / Cách bố trí cầu thang trong nhà theo phong thủy chuẩn nhất

Cách bố trí cầu thang trong nhà theo phong thủy chuẩn nhất

Nếu cửa chính dẫn cát khí từ bên ngoài vào bên trong thì cầu thang vận chuyển, phân phát cát khí từ tầng 1 lên các tầng trên và lan tỏa khắp các phòng ốc. Muốn bố trí cầu thang trong nhà theo phong thủy đẹp thì phải đặt nó ở vị trí tốt và hướng lành.

Thiết kế cầu thang hình gì đẹp?

Một ngôi nhà ở dân dụng khi thiết kế cầu thang cần đảm bảo một vài thông số kỹ thuật như:

Chiều rộng của thân cầu thang dao động từ 90cm tới 120cm.

Độ dốc của cầu thang tính theo tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng bậc thang nhưng phải đảm bảo đủ khoảng rộng để chân người có thể lên xuống thoải mái. Trong đó, độ cao của bậc thang thường từ 150mm đến 180mm, chiêu rộng của bậc thang khoảng từ 240mm – 300mm.

Tuy nhiên, trong phong thủy, để cầu thang tụ khí và dưỡng khí thì độ dốc cầu thang càng nhỏ càng tốt. Bởi khi mọi người đi lên xuống giúp các dòng khí di chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hiện nay có rất nhiều mẫu cầu thang đẹp khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng nhưng đối với nhà ở dân dụng thường chọn 1 trong các loại: Cầu thang xoắn ốc, cầu thang thẳng (nghiêng), cầu thang zik zắc hay cầu thang uốn cong…

ca¡ch ba»‘ tra­ caº§u thang trong nha theo phong tha»§y chuaº©n - Cách bố trí cầu thang trong nhà theo phong thủy chuẩn nhất

Cầu thang thẳng (Ảnh: P.A.B)

Nếu không gian nhà rộng nên sử dụng cầu thang zik zắc, cầu thang thẳng hoặc các cầu thang có độ thoai thoải vừa phải. Nó không những thuận tiện để đi lại mà còn giúp bố cục nhà ở cân đối và đẹp mắt hơn.

Xem thêm:  Khi xây nhà ống, nhất quyết phải làm điều này để tránh "Tử"

ca¡ch ba»‘ tra­ caº§u thang trong nha theo phong tha»§y chuaº©n 1 - Cách bố trí cầu thang trong nhà theo phong thủy chuẩn nhất

Cầu thang zik zắc bằng bê tông (Ảnh: P.A.B)

Đối với nhà có không gian nhỏ hẹp có thể dùng cầu thang hình xoắn ốc (cầu thang tròn) để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, loại cầu thang này khó đi lại bởi nó có độ dốc lớn và bậc thang chéo, rất khó bước chân.

ca¡ch ba»‘ tra­ caº§u thang trong nha theo phong tha»§y chuaº©n 2 - Cách bố trí cầu thang trong nhà theo phong thủy chuẩn nhất

Cầu thang xoắn ốc với bậc ốp gỗ tự nhiên (Ảnh: P.A.B)

Vị trí cầu thang trong nhà như thế nào mới đúng?

Nguyên tắc khi chọn vị trí đặt cầu thang trong nhà là phải đảm bảo “Hỉ quay về, kị thẳng hướng”. Do đó, khi thiết kế cầu thang phải có phần chân và đỉnh hướng vào trong, tránh hướng ra ngoài để không bị thất thoát cát khí.

Tuyệt đối không để cầu thang biệt thự, nhà phố hay chung cư đối diện với cửa chính. Nếu đặt cầu thang ở vị trí đó thì tài vận, phúc khí sẽ dần bị xói mòn, phạm vào điều tối kỵ của phong thủy nhà ở.

Cầu thang là nơi có khí động và cũng dễ gây tai nạn cho người lên xuống nếu bị đặt sai vị trí. Vì thế tốt nhất nên đặt cầu thang men theo tường nhà để đảm bảo độ vững chắc, vừa kín đáo, lại có thể tận dụng được khoảng trống bên dưới để làm nhiều công năng phụ như: tiểu cảnh, nhà kho, tủ sách….

ca¡ch ba»‘ tra­ caº§u thang trong nha theo phong tha»§y chuaº©n 3 - Cách bố trí cầu thang trong nhà theo phong thủy chuẩn nhất

Cầu thang uốn cong men theo tường (Ảnh: P.A.B)

Xem thêm:  Có nên xây thềm nhà 2 bậc không? Xây thế nào để không phạm phong thủy?

Nếu cửa chính có tác dụng dẫn khí từ bên ngoài vào bên trong nhà thì cầu thang đóng vai trò vận chuyển và phân phát khí từ tầng 1 lên các tầng trên.

Bởi thế, khí đi từ cửa chính vào mà gặp ngay chân cầu thang (cầu thang nằm đối diện cửa chính) thì dòng khí di chuyển vào phòng khách và các không gian khác ở tầng 1 đột ngột bị cắt ngang khiến khí trường bị xáo trộn.

Điều này dẫn tới nguồn năng lượng ở phòng khách và tầng 1 mất cân bằng. Người đầu tiên bị ảnh hưởng về sức khỏe do sự đảo lộn này chính là chủ nhà. Do vậy, khi bố trí hoặc thiết kế cầu thang cần lưu ý tránh để cầu thang đối diện cửa chính.

Tương tự như vậy, cầu thang trong nhà không nên bắt đầu và kết thúc ở trước nhà vệ sinh (chân và đỉnh cầu thang đối diện với nhà vệ sinh).

ca¡ch ba»‘ tra­ caº§u thang trong nha theo phong tha»§y chuaº©n 4 - Cách bố trí cầu thang trong nhà theo phong thủy chuẩn nhất

Không nên đặt cầu thang ở giữa trung tâm nhà (Ảnh: P.A.B)

Tránh đặt cầu thang ở trung tâm nhà (thường vị trí này lại thường đối diện với cửa chính). Nó sẽ phân không gian nhà ra làm 2 nửa. Phong thủy quan niệm trường hợp nay rơi vào thế “Giọng khách át giọng chủ”. Nghĩa là vị trí của người đứng đầu gia đình bị lu mờ, dễ gặp chuyện thị phi, vợ chồng dễ cãi lộn, bất hòa.

Chọn vật liệu gì cho cầu thang

Để tạo độ vững chắc nên chọn vật liệu cầu thang làm bằng gỗ, kim loại, bê tông hoắc đá.

Xem thêm:  Thuộc lòng những điều này, nắm phong thủy nhà phố trong lòng bàn tay

Cầu thang gỗ tốt nhất nên đặt ở các hướng Nam, Đông và Đông Nam.

Cầu thang kim loại tốt nhất nên đặt ở các hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc theo quan hệ tương sinh trong Phong thủy Ngũ hành.

ca¡ch ba»‘ tra­ caº§u thang trong nha theo phong tha»§y chuaº©n 5 - Cách bố trí cầu thang trong nhà theo phong thủy chuẩn nhất

Cầu thang thẳng bằng kim loại (Ảnh: P.A.B)

ca¡ch ba»‘ tra­ caº§u thang trong nha theo phong tha»§y chuaº©n 6 - Cách bố trí cầu thang trong nhà theo phong thủy chuẩn nhất

Cầu thang gỗ hiện đại kết hợp kim loại (Ảnh: P.A.B)

Tóm lại, nếu bạn muốn chọn hướng và vị trí cầu thang đẹp trước tiên cần thuộc một số quy tắc đơn giản để bố trí cầu thang trong nhà theo phong thủy mà Phongthuytoantap.com đã chia sẻ ở đây.

Theo Phongthuytoantap.com

Check Also

10 bí kíp mua nhà chuẩn phong thủy mà người bán không bao giờ nói cho bạn biết

10 bí kíp mua nhà chuẩn phong thủy mà người bán không bao giờ nói cho bạn biết

Không phải cứ có tiền là mua nhà chuẩn phong thủy hay nhà đẹp đúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *