Home / Phong thủy / Phong thủy nhà phố / Có nên xây thềm nhà 2 bậc không? Xây thế nào để không phạm phong thủy?

Có nên xây thềm nhà 2 bậc không? Xây thế nào để không phạm phong thủy?

Có nên xây thềm nhà 2 bậc không? Nếu xây thì làm thế nào để không phạm phong thủy? Chiều cao bậc thềm bao nhiêu là vừa? Các câu hỏi liên quan sẽ được giải đáp trong bài viết ngắn gọn này của Phongthuytoantap.com.

Chiều cao bậc thềm lý tưởng?

Khi tính kích thước bậc thềm nhà thường phải căn cứ theo công thức cụ thể để đảm bảo kỹ thuật và yếu tố thẩm mỹ. Thông thường như sau:

+ Chiều cao bậc thềm lý tưởng khoảng từ: 15cm – 18cm
+ Chiều rộng mặt bậc thềm lý tưởng khoảng từ: 26cm – 30cm

ca³ naªn xa¢y tha»m nha 2 baº­c kha´ng xa¢y thaº¿ na o - Có nên xây thềm nhà 2 bậc không? Xây thế nào để không phạm phong thủy?

Xác định chiều cao và chiều rộng của bậc thềm

Tuy nhiên, đó là kích thước chuẩn trên lý thuyết, thực tế còn tùy thuộc vào khoảng cách từ mặt sân lên sảnh để phân chia kích thước xâybậc tam cấp theo phong thủy cho phù hợp.

Có nên xây thềm nhà 2 bậc không?

Khi làm bậc thềm nhà chúng ta thường nghĩ ngay tới việc làm bậc tam cấp (3 bậc). Đây cũng là số bậc thềm được làm phổ biến và được cho là lý tưởng nhất do thể hiện được sự hợp nhất mối quan hệ Tam tài trong vũ trụ: Thiên – Địa – Nhân. Tuy nhiên, tùy vào khoảng cách từ mặt sân lên sảnh chính mà chia số bậc và kích thước bậc hợp lý nhất có thể. Do đó, không phải lúc nào thềm nhà cũng có thể chia được 3 bậc như mong muốn.

Xem thêm:  3 dấu hiệu phong thủy nhà phố dự báo gia chủ sắp phát tài

Xét về mặt phong thủy và nhân trắc học, nếu làm thềm nhà 2 bậc thì bậc thứ 2 rơi vào cung “Lão” (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) hoặc “Bệnh” (Sinh – Bệnh – Lão – Tử). Mà theo quan niệm dân gian, điều này không tốt, phạm vào kiêng kỵ.

ca³ naªn xa¢y tha»m nha 2 baº­c kha´ng xa¢y thaº¿ na o 1 - Có nên xây thềm nhà 2 bậc không? Xây thế nào để không phạm phong thủy?

Dân gian thường kiêng kỵ xây thềm nhà 2 bậc (Ảnh: P.A.B)

Cách xử lý khi chia bậc thềm nhà 1 dở, 2 ương

Nếu khoảng cách từ mặt sân lên sảnh chính có kích thước dở dang kiểu làm 1 bậc thì cao mà làm 2 bậc thì sợ phạm phong thủy thì gia chủ có thể tham khảo 1 trong 2 phương án giải quyết Phongthuytoantap.com gợi ý dưới đây.

Phương án 1: Chọn xây thềm nhà 1 bậc để rơi vào cung “Sinh” => Tuy nhiên bậc lại quá cao, rất khó đi lại cho người già và trẻ nhỏ.

Phương án 2: Phân chia đều thành 3 bậc để hợp nhất quan hệ Thiên – Địa – Nhân.

Nếu theo Phương án 2 thì sẽ chia thành 3 bậc. Nếu chiều cao bậc nằm trong kích thước lý tưởng như đã nêu ở trên hoặc vừa với bước chân người lên xuống thì quá tốt. Còn nếu chiều cao bậc hơi thấp so với tiêu chuẩn nhưng không gây cản trở cho việc đi lại thì vẫn chấp nhận được. Trong trường hợp này, cần xây mặt bậc rộng ra một chút để bước chân người đi lại được dễ dàng hơn, đồng thời đẹp về mặt thẩm mỹ.

Xem thêm:  Giải pháp phong thủy cho nhà ống

ca³ naªn xa¢y tha»m nha 2 baº­c kha´ng xa¢y thaº¿ na o 2 - Có nên xây thềm nhà 2 bậc không? Xây thế nào để không phạm phong thủy?

Mặt bậc quá hẹp gây khó khăn cho đi lại và thiếu tính thẩm mỹ (Ảnh: P.A.B)

Lưu ý:

Phongthuytoantap.com khuyên bạn dù bất cứ trường hợp nào cũng nên xây kích thước các bậc đều nhau, không nên xây bậc giả kiểu như thế này (ảnh bên dưới), làm giảm sự sang trọng của căn nhà. Hơn nữa, đây cũng chỉ là biện pháp tâm lý mà thôi.

ca³ naªn xa¢y tha»m nha 2 baº­c kha´ng xa¢y thaº¿ na o 3 - Có nên xây thềm nhà 2 bậc không? Xây thế nào để không phạm phong thủy?

Không nên xây bậc giả vì thực chất nó chưa đủ điều kiện để gọi là bậc

Kết luận

Có nên xây thềm nhà 2 bậc không? Xây thềm nhà bao nhiêu bậc thì vừa? Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình thực tế, tức là khoảng cách từ mặt sân lên sảnh chính (hiên nhà) chứ không có bí kíp chung cho tất cả các tình huống. Tùy vào khoảng cách đó mà chia 1, 3, 5, 7, hay 9 bậc… Nếu rơi vào trường hợp dở dang kiểu xây 1 bậc thì cao, xây 2 bậc thì sợ phạm phong thủy, xây 3 bậc thì sợ thấp, bạn có thể xử lý đơn giản như cách Phongthuytoantap.com đã gợi ý ở trên. Chúc bạn có ngôi nhà như ý.

Theo Phongthuytoantap.com

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Thuộc lòng những điều này, nắm phong thủy nhà phố trong lòng bàn tay

Check Also

10 bí kíp mua nhà chuẩn phong thủy mà người bán không bao giờ nói cho bạn biết

10 bí kíp mua nhà chuẩn phong thủy mà người bán không bao giờ nói cho bạn biết

Không phải cứ có tiền là mua nhà chuẩn phong thủy hay nhà đẹp đúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *