Home / Phong thủy / Phong thủy nhà ở / Thiết kế cầu thang hợp phong thủy mang may mắn tài lộc vào nhà

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy mang may mắn tài lộc vào nhà

Cầu thang là bộ phận không thể thiếu trong những thiết kế nhà cao tầng. Và phong thủy cầu thang cũng rất được chú trọng bởi nó góp phần mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bởi cầu thang là xương sống, là điểm kết nối trong ngôi nhà nên nó được xem là phương tiện vận chuyển khí đi khắp ngôi nhà. Một thiết kế cầu thang tốt hợp phong thủy sẽ mang lại vượng khí tốt, còn ngược lại sẽ trở thành hung khí bủa vây căn nhà của bạn.

Phong thủy cầu thang trong thiết kế nhà ở

Vì cầu thang nắm vị trí khá quan trọng, là xương sống kết nối của ngôi nhà giúp kết nối các tầng với nhau, là phương tiện vận chuyển khí đi khắp ngôi nhà. Chính bởi vậy khi xây dựng nhà cửa, phương hướng của cầu thang cần phải được tính toán cẩn thận và tỳ mỷ. Tránh phạm những điều kiêng kỵ để không ảnh hưởng tới vận khí của cả căn nhà và gia chủ.

Phong thủy cầu thang và những điều cấm kỵ khi xây cầu thang trong nhà

– Cầu thang tránh lao thẳng ra cửa chính
– Cầu thang kiêng xây dựng có độ dốc quá cao
– Cầu thang không nên xây ở vị trí chính giữa chia đôi căn nhà.
– Cầu thang kiêng kỵ đặt đối diện với nhà vệ sinh
– Cầu Thang kiêng đặt đối diện với bếp.
– Phong thủy cầu thang kiêng kỵ vị trí cầu thang bị thiếu ánh sáng

Nếu phạm phải những điều kiêng kỵ trên theo phong thủy cầu thang sẽ khiến cho luồng khí trong nhà không được thông thoáng, hơn hết việc di chuyển trong nhà của các thành viên trong nhà cũng không thuận tiện. Nếu cầu thang quá tối, độ dốc quá cao thường sẽ gây nguy hiểm cho người đi lại, đặc biệt là những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

thiet ke cau thang hop phong thuy mang may man tai loc vao nha - Thiết kế cầu thang hợp phong thủy mang may mắn tài lộc vào nhà

                        Phong thủy cầu thang và những điều cấm kỵ khi xây cầu thang trong nhà

Phong thủy cầu thang và những nguyên tắc thiết kế cầu thang trong nhà.

Theo phong thủy không nên dùng loại cầu thang xoắn quanh cột. Bời dạng cầu thang này sẽ tạo thành một luồng khí xoắn quanh cột khiến cho phần dương khí bị xoắn lại làm hại gia chủ, đặc biệt là gia chủ nam giới trong nhà. Tùy thuộc vào vị trí của cầu thang so với các phương vị trong nhà mà có sự ảnh hưởng cụ thể như sau : (Càn – Cha), (Khảm – Trung nam), (Chấn – Trưởng Nam), (Cấn – Thiếu nam), (Khôn – Mẹ), ( Ly – Trung nữ), (Tốn – Trưởng nữ), (Đoài – con út).

Xem thêm:  Phòng ngủ mà bài trí theo những mẹo này thì chẳng bao giờ lo mất lộc

Vị trí xoắn của cầu thang ở gần với khu vực phòng ngủ hay phòng làm việc của người nào, thì khả năng gặp phải hung khí của người đó càng cao.
Phong thủy cầu thang kiêng xây bậc cầu thang lên xuống hở.

Trong thiết kế cầu thang theo phong thủy, phần cầu thang không được thoát khí mà còn cần đảm bảo tính chứa và dẫn khí. Phía hai bên bậc cầu thang phải có thành cầu thang để che chắn.

Cũng theo phong thủy cầu thang thì những loại cầu thang hiện đại xây theo kiểu xương cá, hay cầu thang không có thành chắn đều không tốt, bởi nó đã bị thoát hết khi ra bên ngoài.

Phong thủy cầu thang kiêng đặt cầu thang ở giữa nhà

Theo phong thủy căn nhà bao giờ cũng được chia làm 9 cung. Phần ở giữa được gọi là trung cung hay là biệt cung. Đặc biệt lưu ý cấm đặt cầu thang tại ví trí này bởi vì trung cung thộc hành Thổ, sẽ khắc với cầu thang hành Mộc, điều này không hề tốt theo quan niệm ngữ hành.

Dưới gầm cầu thang tránh xây nhà vệ sinh

Theo phong thủy cầu thang, người ta luôn đặt cầu thang ở vị trí tốt nhất nhằm thu hút vượng khí vận chuyển lên các tầng, nhưng nếu đặt nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang, thì vô hình đã làm giảm mất cái tốt của cầu thang đó. Vì nhà vệ sinh trong một số trường hợp, dùng để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên Hình, Đại sát.

Xem thêm:  Những lưu ý để làm tăng vượng khí của ngôi nhà

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

Khi thiết kế cầu thang ta cần phải phối hợp giữa kiến thức phong thủy và khoa học kiến trúc sao cho thật hài hòa, mới đem lại cho người sử dụng sự thuận lợi và tài lộc do cầu thang hợp phong thủy mang lại.

Xét về phong thủy cầu thang:

– Cầu thang nên đặt nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào.

– Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ.

– Cầu thang nên bố trí vào các cung : Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Tránh các cung có Thiên hình, Đại sát . Khi điểm cung thần sát cho ngôi nhà.

– Trong Phong thủy cầu thang còn được coi như khúc ruột trong cơ thể người. Bởi vậy tránh làm cầu thang đứt đoạn.
Xét về mặt thông số kỹ thuật cầu thang

– Chiều rộng của bản thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay,cầu thang thường rộng từ 0,8 m đến khoảng 1,2m hoặc 1,5m

– Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao nhà, và quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang,được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).Trong các công trình kiến trúc,độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm,chiều rộng tương ứng từ 250 đến 300 mm.

Xem thêm:  Cẩn thận khi sử dụng 3 màu sắc phá gia vận

– Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

– Chiều cao của lan can: không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang, chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vị của lan can là 900 mm, không được thấp hơn 80mm.

– Số bậc cầu thang : có thể ứng dụng 1 trong 2 phương pháp sau:

+ Số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử”. Thông thường tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ như 21, 19, 17 … Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

(Ghi nhớ công thức: 4*n + 1 = số bậc)

+ Cầu thang tránh làm quá dài từ tầng 1 lên các tầng khác, bởi cầu thang càng dài thì khí càng yếu. Số bậc cầu thang ở mỗi tầng phải đám bảo chia hết cho 4 và dư 1.

Trên đây là những lưu ý về phong thủy cầu thang mà bạn có thể ứng dụng trước khi tiến hành xây dựng cầu thang nhà mình. Đừng quên những nguyễn tắc trong phong thủy cầu thang, như cầu thang không đối diện của chính, đối diện nhà vệ sinh, hay cầu thang quá tối… Tránh được những điều này mới đảm bảo tiền tài và may mắn tới với gia đình.

Check Also

Khu vực may mắn, cát tường trong nhà ở

Khu vực may mắn, cát tường trong nhà ở

Trong một không gian bất kỳ nào đó luôn có luồng không khí trong lành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *