Home / Văn hóa / Phong tục tập quán / Trùng tang là gì?

Trùng tang là gì?

Trùng tang là gì?

trung tang la gi - Trùng tang là gì?

Từ quan niệm của người xưa thì dân gian có nhiều cách hóa giải dù chưa hiểu rõ bản chất của hiện tượng này là gì. Thông thường khi nhà có người mất vào giờ phạm phải trùng tang thì việc ưu tiên là gửi vong lên chua để “nhốt trùng”. Họ thường lựa chọn những ngôi chùa có uy tín và được trấn yểm. Vậy thực chất “Trùng tang” là gì?

Trùng tang là dấu hiệu của người mất ra đi không hợp số phận, không dứt khoát, có nhiều ảnh hưởng tới những người thân thuộc họ hàng anh em.

Theo quan niệm xưa thì nếu gia đình có người mất gặp phải Trùng tang mà không có “Nhập mộ” thì cần phải mời thầy hoặc một người nào đó có kinh nghiệp để làm lễ “trấn trùng tang”. Tuy không có nhiều tư liệu viết về hiện tượng trùng tang nhưng trong dân gian vẫn truyền miệng về những gia đình có trường hợp người chết phạm trùng tang hết sức đau thương, thậm chí với những gia đình có nhân đinh (con trai) đông đúc mà cũng chỉ sau 2 đến 3 năm phải chịu cảnh tuyệt tự.

Những bí ẩn xung quanh hiện tượng trùng tang.

Những trường hợp trùng tang:

Trùng tang 3 ngày: Tức là kể từ khi trong họ hàng có một người chết, thì trong vòng 3 ngày tiếp theo sẽ có thêm một người nữa cũng chết theo. Nhiều trường hợp người này chưa kịp chôn thì trong họ hàng đã có người chết, đây là trường hợp trùng tang nặng nhất, làm cho những người trong gia đình vừa buồn bã lại hoang mang lo lắng vì chưa biết nhà mình phạm phải trùng tang.

Trùng tang theo tuần: Tính từ lúc lúc người đó chết cho đến hết tuần đầu tiên, ở một số nơi có tính trong khoảng 49 ngày đầu tiên của người mất tức là kể cả ngày cúng 49 ngày cũng được tính. Đây cũng là một trường hợp trùng tang khá nặng.

Xem thêm:  Nguồn gốc điềm lành và những điều kiêng kỵ trong ngày tết

Trùng tang theo năm: Trong khoảng thời gian 3 năm chịu tang, nếu có người mất cũng có thể là trùng tang nhưng hiện tượng này nhẹ hơn.

Việc trùng tang nặng hay nhẹ là do giờ mất của người chết quyết định, nên thông thường khi nhà có người chết thì người ta thường xem đó có phải là giờ tốt hay không để những người trong gia đình còn có thể xoay xở.

Các cách hòa giải trùng tang

Từ quan niệm của người xưa thì dân gian có nhiều cách hóa giải dù chưa hiểu rõ bản chất của hiện tượng này là gì. Thông thường khi nhà có người mất vào giờ phạm phải trùng tang thì việc ưu tiên là gửi vong lên chùa để “nhốt trùng”. Họ thường lựa chọn những ngôi chùa có uy tín và được trấn yểm.

Phương pháp tốt nhất là sử dụng các bài thuốc trấn trùng với các vị như thần sa, chu sa, sương luật, địa liền,… cho vào túi rồi yểm trong quan tài. Hoặc sử dụng các bộ linh phù để trấn bằng cách dùng linh phù để gối đầu cho người đã khuất, hoặc dán lên trên ngực, giữa rốn hay lót dưới quan tài. Nhiều nơi còn dùng một bài thuốc là kết hợp giữa Sớ, Phù Bắc Tống và Kỳ Nam để xông vào mộ và người sống, nhằm cầu siêu, giải thoát cho trùng biến từ âm binh thành siêu binh.

Nhiều người còn dùng cả phương pháp làm huyệt giả, đổ tỏi vào huyệt khi lấp đất hay dùng thần chú, bát quái trận đồ trấn âm trạch để hóa giải.

Xem thêm:  Tết Đoan Ngọ, nguồn gốc và ý nghĩa

Tuy nhiên, hiện nay chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu hiện tượng, vấn đề này, thêm vào đó nhiều người còn bị các “thầy” lợi dụng “trùng tang để kiếm chác bằng cách vẽ bùa, hay bày nhiều phương pháp để hóa giải. Thực chất đó là những phương pháp không có cơ sở và thiếu tính thuyết phục, nhưng lại lợi dụng lòng tin của những người trong gia đình để kiếm tiền.

Theo các nhà nghiên cứu thì hiện tượng trùng tang thực ra là sự cộng hưởng sóng, hiện tượng trùng tang cũng giống như một loài vật, kí sinh trên xác người chết phạm vào những giờ trùng, đó chính là mỗi trường xấu tồn tại cùng với trường năng lượng của người chết. Vì vậy thường những người có cùng huyết thống với người chết mới bị ảnh hưởng bởi trùng tang còn những người như con dâu, con rể cùng sống trong gia đình không ảnh hưởng. Nguyên nhân là do có sự tiếp xúc giữa xác thịt người sống và người chết và tần số của trùng tạo nên hiện tượng công hưởng sóng mang tính chất huyết thống cùng dòng họ.

Những người chết vào giờ trùng tang thì phải làm như thế nào?

Thông thường, những người chết phạm vào trùng tang, để không ảnh hưởng tới những người trong gia đình thì sẽ mang vong vào chùa gửi. Tuy nhiên không phải chùa nào cũng nhận giữ những vong chết trùng phải là chùa uy tín, và phụ thuộc phần nhiều vào sự linh thiêng của ngôi chùa. Nếu chỉ phạm trùng nhẹ thì bạn có thể gửi ở các chùa gần nhà, các nhà sư sẽ hàng ngày tụng kinh niệm phật cho vong hồn được siêu thoát (hay nói đúng hơn là nhốt họ vào ngục, không cho đi lại có thể bị quỷ sứ bắt sẽ tra tấn khai tên họ người trong nhà.

Xem thêm:  Nguồn gốc của Nhị thập bát tú

Thông thường khi đưa vong lên chùa gửi thì người nhà không thực hiện mà phải nhờ bạn bè người bên họ ngoại vì những vong này thường rất khôn ngoan, nếu biết bị đưa lên chùa có thể nó không theo. Sau khi gửi vong lên chùa thì ở nhà không được thực hiện cúng và lập bàn thờ. Nếu thắp hương và đọc tên người đó thì xem như là mở cửa cho vong thoát ra ngoài.

Tại xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh có một ngôi chùa nhốt trùng lớn nhất nước ta là chùa Hàm Long. Chùa này được xây dựng vào thời nhà Lý, tương truyền đây là nơi tu hành của Thiền Sư Dương Không Lộ. Đây là ngôi chùa cổ có tuổi đời mấy trăm năm, nằm trên thế núi có phong thủy và địa thế rất đẹp, trong chùa có những cây cổ thụ rất to và những là nơi được nhiều gia đình từ Nam chí Bắc mang vong bị trùng tang vào gửi. Hàng ngày vào các buổi sáng các nhà sư đều tụng kinh niệm phật cúng vong rất cẩn thận.

Theo Phongthuytoantap.com

Check Also

Tháng cô hồn và những điều đại kỵ

Tháng cô hồn và những điều đại kỵ

Những đại kỵ trong tháng cô hồn bạn nhất định phải nhớ nếu không muốn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *